Tắm nước nóng ở nhiệt độ bao nhiêu là tốt cho cơ thể?

      Chức năng bình luận bị tắt ở Tắm nước nóng ở nhiệt độ bao nhiêu là tốt cho cơ thể?

Hiện nay, 60% các hộ gia đình tại Việt Nam đều có bình nước nóng trong nhà. Tuy vậy, khi được nhắc đến, hầu như nhiều người đều không trả lời được câu hỏi: Tắm nước nóng bao nhiêu độ là tốt?

Chúng tôi sẽ đưa ra những thông tin giúp bạn trả lời những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

Nhiệt độ nước nóng dành cho người lớn

Bước qua giai đoạn dậy thì, cấu trúc da của mỗi người có sự phân hóa không giống nhau, cộng thêm tác động từ môi trường phía ngoài và thói quen sinh hoạt, khả năng chịu nóng của mỗi người cũng rất đa dạng. Chính vì lẽ đó, nhiệt độ nước nóng dành cho người lớn còn dựa vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là lớp da chết phía ngoài. Lớp da chết càng dày – khả năng cảm nhận nhiệt độ càng kém, tất cả chúng ta sẽ mang xu hướng thích tắm nước nóng ở nhiệt độ đắt hơn.

tam-nuoc-nong-l

Tuy nhiên, vẫn có một mức nhiệt tiêu chuẩn cho nước nóng mà các nhà khoa học đề xuất: Khoảng 44 độ C – 112 độ F. Đây là nhiệt độ tốt nhất bởi ở mức nhiệt này, lớp lipit phía ngoài biểu bì không bị bào mòn, làn da sẽ giữ được độ ẩm, căng. Với mức nhiệt đắt hơn, lớp biểu bì trên da dễ bị tổn thương, dẫn đến tình trạng khô nứt, mẩn ngứa.

Thế nhưng, với da mặt, bạn nên đo nhiệt độ nước tắm dao động từ 36 – 40 độ C, bởi biểu bì da mặt thường mỏng hơn, dễ tổn thương hơn các vùng da khác trên cơ thể. Nếu tắm nước quá nóng sẽ khiến da mỏng dần, dễ bắt nắng, nguy cơ ung thư da cũng cao hơn rất nhiều.

tam-nuoc-nong-d

Nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông

So với da người lớn, làn da trẻ nhỏ có phần mỏng manh và dễ tổn thương hơn, chính vì thế, nhiệt độ nước nóng khi tắm cho bé bắt buộc phải thấp hơn trần nhiệt 44 độ. Theo các chuyên gia, nước tắm cho bé nên dao động ở mức nhiệt từ 36 – 38 độ. Đây là mức nhiệt độ dễ chịu nhất, vì khá giống với nhiệt độ bên trong cơ thể mẹ. Để cho chắc chắn, bạn có thể dùng nhiệt kế đo nước tắm cho bé hình các con thú ngộ nghĩnh đang bán rất nhiều trong thị trường hiện nay.

tam-nuoc-nong-a

Mặc dù vậy, nhiệt độ nước tắm cho bé nêu trên chỉ áp dụng được trong phòng ấm áp và kín gió. Mẹ tuyệt đối không tắm bé ở phòng có gió lùa, cùng lúc lưu ý lấy khăn bông bọc bé ngay sau khi bế bé ra khỏi nước, nếu không bé sẽ rất dễ bị nhiễm lạnh.

Chọn lựa nhiệt độ nước tắm phù hợp sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho làn da và sức khỏe. Hiện nay hầu hết các loại bình nước nóng đều có hiển thị nhiệt độ, rất tiện dụng khi dùng, hãy chú ý điều chỉnh để đảm bảo mức nhiệt phù hợp nhất.