Những điều cần lưu ý để tránh nguy cơ bình nước nóng phát nổ

      Chức năng bình luận bị tắt ở Những điều cần lưu ý để tránh nguy cơ bình nước nóng phát nổ

Bình nước nóng phát nổ là trường hợp rất hiếm gặp nhưng không phải là không có. Bạn nên ngay lập tức thực hiện 5 điều sau để phòng ngừa, ngăn chặn sớm nguy cơ này.

Bình nổ do lâu ngày không được vệ sinh

Hiện tượng bình nước nóng phát nổ có thể do bộ cảm biến điều khiển nhiệt độ, bộ phận rơ-le nhiệt và van an toàn bị đóng chặt do lâu ngày bụi bẩn bám.

Bình thường khi nhiệt độ đạt đến 80 độ C thì rơ-le nhiệt sẽ tự động ngắt, không tiếp tục cấp điện cho thanh gia nhiệt để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, vì bộ cảm biến và điều khiển nhiệt độ bị hư nên nước cứ thế tiếp tục sôi và sinh ra nhiều hơi làm áp suất tăng lên. Khoảng sau 20 phút bình sẽ phát nổ vì quá giới hạn chịu lực của vỏ bình nếu không được phát hiện kịp thời.

Vậy nên, việc vệ sinh định kỳ cho bình nước nóng là thực sự cần thiết. Vệ sinh đầu vòi sen, nguồn cấp nước nên thực hiện mỗi tháng 1 lần.

binh-nong-lanh-a

Tiến hành kiểm tra định kỳ cho máy

Kiểm tra định kỳ các thiết bị điện trong nhà rất quan trọng và tất nhiên không thể thiếu bình nước nóng khi thường xuyên hoạt động trong môi trường nóng, ẩm.

Việc thường xuyên kiểm tra giúp bạn phát hiện sớm tình trạng bình nóng lạnh có bị rò rỉ điện hay rơ lỏng các bộ phận.

binh-nong-lanh-d

Giám sát bộ phận nhân viên lắp đặt

Việc giám sát và kiểm tra kỹ khâu lắp đặt là việc bạn cần làm để bảo vệ quyền lợi, sự an toàn của mình và gia đình. Đôi khi, nhiều thợ lắp đặt khá “ẩu”, không hết mình hay thiếu kinh nghiệm, không lắp đúng với nhu cầu của công ty sản xuất.

binh-nong-lanh-b

Chỉ nên tắm khi đã ngắt điện

Nguyên tắc an toàn mà bạn nên chia sẻ cùng các thành viên trong gia đình là nên tắt bình nóng lạnh trước khi tắm. Chỉ nên tắm khi đã cắt cầu dao điện hoặc công tắc ở bình nóng lạnh phòng trường hợp bị rò điện.

binh-nong-lanh-c

Lắp đặt thêm hệ thống chống giật và chống cháy nổ

Bạn nên chọn loại bình có công nghệ hiện đại, chống bỏng, chống giật và có chế độ bảo hành tốt. Hiện nay công nghệ cảm ứng điện có thể nhắc đến là ELCB. Có thể sản phẩm có công nghệ này thường có giá cả cao hơn nhưng sự an toàn luôn là điều quan trọng hơn cả. Nếu loại bình gia đình đang dùng không có hệ thống này, bạn có thể lắp thêm hệ thống chống giật hay đơn giản là nối dây tiếp đất cho máy.