Cấu tạo của bình nóng lạnh

      Chức năng bình luận bị tắt ở Cấu tạo của bình nóng lạnh

cấu tạo của bình nóng lanh

Với sự phát triển của kinh tế và đời sống xã hội nói chung, ngày nay sử dụng nước nóng cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày là một trong những cách để nâng cao chất lượng cuộc sống và đảm bảo sức khỏe cho mọi người dân. Để có thể sử dụng bình nóng lạnh một cách hiệu quả và an toàn nhất, sửa chữa bình nóng lạnh Ariston sẽ giới thiệu rõ chức năng và cấu tạo của bình nóng lạnh đến từng bộ phận.

Cấu tạo bình nóng lạnh

Cấu tạo của bình nóng lạnh bao gồm 9 bộ phận chính.

 1. Lõi bình nóng lạnh: được chia làm 2 loại là lõi tráng men bảo vệ chống ăn mòn hóa học và lõi không tráng men

 • Lõi tráng men bảo vệ chống ăn mòn: Ngày nay tất cả các hãng sản xuất bình nóng lạnh đều sản xuất loại này. Lõi bình được làm từ thép tấm chuyên dùng để tráng men. Tiếp theo chúng được tráng 1 lớp men rồi được cho vào lò nung ở nhiệt độ ~8000C. Ở nhiệt độ này men thủy tinh bắt đầu nóng chảy và thẩm thấu vào bề mặt tạo thành một lớp liên kết bền vững giữa thép và men thủy tinh. Lớp men thủy tinh có tác dụng bảo vệ lõi bình không bị ăn mòn trong quá trình sử dụng hàng ngày.
 • Lõi không tráng men: Cho đến hiện nay hầu hết các loại bình nóng lạnh đã không còn sử dụng loại lõi này nữa. Vì lõi chỉ được làm từ thép tấm bình thường. Không được tráng men nên rất dễ bị ăn mòn, tạo ra những hạt rỉ sắt, làm ngả màu nước. Ngoài ra trong quá trình sử dụng còn rất dễ bị thủng.
 1. Lớp cách nhiệt:

 • Lớp xốp giữ nhiệt được tạo thành từ Polyurethane (PU) được bơm vào khoảng trống giữa vỏ nhựa và lõi của bình nóng lạnh với mật độ cao để giữ nhiệt và tránh tối đa tổn thất nhiệt khi đang đun nước nóng trong bình giúp tiết kiệm điện năng.
 1. Vỏ bình nóng lạnh:

 • Vỏ bình nóng lạnh thường được làm bằng nhựa cao cấp đối với các loại bình có dung tích chứa nhỏ. Còn các loại bình có dung tích lớn được thêm 1 lớp thép sơn tĩnh điện.
 1. Thanh gia nhiệtthanh gia nhiệt - cấu tạo của bình nóng lạnh

 • Phần chính và quan trọng nhất trong bình nóng lạnh là thanh gia nhiệt. Thanh gia nhiệt của bình nóng lạnh thường được làm từ hợp kim hoặc bằng đồng. Thanh gia nhiệt phải đảm bảo như truyền nhiệt tốt, cách điện tốt và thời gian sử dụng cao
 1. Thanh Magiê:

 • Dù có cố gắng đến mấy cũng không thể tráng men phủ kín toàn bộ lòng bình nước nóng. Đặc biệt là các khu vực mối hàn hai nửa bình nước nóng và mối hàn của đường nước ra và nước vào. Các điểm tiếp xúc bị ăn mòn dẫn đến thủng do tiếp xúc trực tiếp với nước. Điều này gây ra những hậu quả khôn lường nguy hiểm đến tính mạng cho người sử dụng. Vì vậy Thanh Magie (Magnesium Anode) là một giải pháp an toàn để  bảo vệ lõi bình nóng lạnh chống lại sự ăn mòn điện hóa, làm tăng tuổi thọ lõi bình nước nóng nói riêng và toàn bộ bình nước nóng nói chung.thanh magie - cấu tạo của bình nóng lạnh
 • Vậy thanh magiê bảo vệ lõi bình nước nóng như thế nào? Có thể hiểu ngắn gọn là nhà sản xuất tạm thời đưa một chất hóa học vào trong bình nóng lạnh có thể tham gia phản ứng hóa học với một số tạp chất có trong nước để chống lại sự bán cặn trên thanh đốt và gây ra các ăn mòn hóa học tại các mối hàn. Chính vì vậy sau một thời gian sử dụng phải thay thể định kỳ thanh Mg. Theo kết quả thực nghiệm khi kiểm tra sửa chữa các bình nóng lạnh lắp đặt tại môi trường nguồn nước sinh hoạt theo tiêu chuẩn vệ sinh  thì  nên định kỳ  sau 2 năm sử dụng.
 1. Bộ ổn định và điều khiển nhiệt độ – Rơle nhiệt có hai chức năng:

 • Chức năng thứ nhất là chức năng điều khiển (ổn nhiệt): Khi nhiệt độ trong bình đạt 750C thì rơ le nhiệt tự động ngắt không cấp điện cho thanh gia nhiệt, còn khi nhiệt độ giảm xuống thì rơ le nhiệt lại tự động cấp điện trở lại cho thanh gia nhiệt.
 • Chức năng thứ hai là chức năng bảo vệ: Trong trường hợp chức năng thứ nhất bị trục trặc thì chức năng thứ hai sẽ hoạt động và cắt điện toàn hệ thống. Khi chức năng thứ 2 được kích hoạt thì bình nóng lạnh đã có hiện tượng vận hành bất thường.Lúc đó cần phải kiểm tra trước khi cài đặt lại rơ le bảo vệ .
 1. Dây điện nguồn:

 • Dây điện nguồn thường được thiết kế gắn liền với bộ chống giật ELCB (earth leakage circuit breaker). Khi xuất hiện dòng dò lớn hơn hoặc bằng 15mA thì bộ chống giật tự động ngắt không cấp điện cho bình nên luôn đảm bảo an toàn cho người và thiết bị.
 • Chú ý:  ELCB thường hay bị lầm tưởng với thiết bị CB (circuit breaker) là cầu dao tự động chống ngắt mạch, chỉ có tác dụng ngắt điện khi có sự cố ngắn mạch điện. Còn ECLB  là thiết bị điện hỗ trợ thêm, dùng để phát hiện ra dòng điện bị rò rỉ khi chạy trong một mạch điện. Nếu có sự cố sẽ tự động ngắt điện trên nguyên lý dòng điện so lệch giữ dây pha và dây N
 1. Đèn hiển thị:

 • Đèn hiển thị chỉ có 1 chức năng đó là: cho người sử dụng biết là bình nóng lạnh có đang hoạt động hat không. Đèn hiển thị thường được gắn trong bộ Rơle nhiệt.
 1. Đường nước vào và ra:

 • Đường nước vào ra được thiết kế với hệ thống ren lớn, giúp đấu nối đầu dây dễ dàng và chắc chắn. Màu đỏ chỉ đầu nước nóng ra thường bố trí bên trái BNL. Màu xanh đầu cấp nước lạnh cho bình và là đầu lắp van an toàn và khống chế nước cấp cho bình theo một chiều.

Ngoài ra bình nóng lạnh còn có van xả một chiều và van an toàn:

 • Chức năng an toàn: xả nước khi bình gặp sự cố tăng áp suất ngoài ý muốn. Nguyên nhân do rơ le nhiệt bị hỏng không tự ngắt làm cho bình được cấp điện liên tục dẫn đến áp suất  trong bình tăng cao do lượng hơi nước tăng. Khi đó van sẽ tự động xả bớt áp lực chống hiện tương nổ bình nóng lạnh.
 • Chức năng vận hành: Được thiết kế đường nước nóng có vị trí cao hơn vị trí lắp thanh đốt và chỉ cho một chiều nước vào nên luôn đảm bảo có một lượng nước cố định ngập kín thanh đốt (Heating Element).

Nguồn: https://suabinhnonglanhtaihanoi.vn