Hướng dẫn chi tiết cách lắp cầu dao chống giật cho bình nóng lạnh

      Chức năng bình luận bị tắt ở Hướng dẫn chi tiết cách lắp cầu dao chống giật cho bình nóng lạnh

 Sửa bình nóng lạnh tại Hà Nội sẽ hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt cầu dao chống giật cho bình nóng lạnh.Trước khi hướng dẫn chi tiết cách lắp cầu dao chống giật cho bình nóng lạnh. Mọi người cần chú ý phân biệt cầu dao chống giật với rơ-le nhiệt của bình nóng lạnh. Rơ-le nhiệt không có tác dụng tự ngắt khi bình bị rò điện. Cầu dao chống giật thì có khả năng nhận biết khi có điện rò ra bên ngoài mạch điện. 

Rơ-le nhiệt

Đầu tiên, mọi người cần nắm được khái niệm về rơ-le nhiệt một lần nữa. Trước đây, sửa bình nóng lạnh tại nhà đã có một bài giới thiệu về rơ-le nhiệt trong bài cấu tạo của rơ-leRơ-le nhiệt hoạt động theo cơ chế giãn nở vì nhiệt của kim loại. Nó có tác dụng ngắt dòng điện đi qua thiết bị khi nhiệt độ trong bình vượt mức so với quy định. Do đó, rơ-le nhiệt không có tác dụng chống rò điện cho thiết bị.

Cầu dao chống giật

hướng dẫn chi tiết cách lắp cầu dao chống giật cho bình nóng lạnh

Cầu dao chống giật (ELCB:earth leakage circut breaker) hoạt động dựa trên nguyên lý đo sự chệnh lệch của dòng điện đi và về của mạch điện. Vì mạch điện kín nên dòng điện đi và về phải cân bằng. Nếu không có sự cân bằng thì do có sự thất thoát trong quá trình truyền tải điện. Lượng thất thoát này đã đi theo đường tắt xuống mặt đất. Nếu lượng thất thoát này quá lớn sẽ gây ra hiện tượng “giật điện” cho người khi ở gần khu vực rò điện này.

Cầu dao chống giật thường được lắp vào đầu nguồn cấp điện vào cho các thiết bị như bình nóng lạnh, tủ lạnh hay máy giặt,… Hoặc lắp vào nguồn cấp điện tổng của toàn hệ thống điện. Khi đó thì cầu dao chống giật cần phải chịu được cường độ và sự chênh lệch dòng điện rất lớn.

Hướng dẫn chi tiết cách lắp cầu dao chống giật cho bình nóng lạnhhướng dẫn chi tiết cách lắp cầu dao chống giật cho bình nóng lạnh

 

Cầu dao chống giật được lắp vào đầu nguồn điện cấp cho bình nóng lạnh. Được nối trực tiếp vào nguồn và thiết bị nên độ an toàn sẽ cao hơn.  Bên cạnh đó, nó vẫn có một vài nhược điểm: nhảy liên tục khi dòng điện không ổn định ở mức cho phép. Điều này làm cho người dùng khó chịu. Mặc dù vậy nhưng bạn cũng phải hài lòng về mức độ làm việc hiệu quả của chúng.

Chúng ta nên chấp nhận những khuyết điểm nhỏ để đạt được những lợi ích lớn hơn. Ngoài cầu dao chống giật thì hiện nay các nhà sản xuất bình nóng lạnh còn có phát minh mới. Đó là sợ dây chống giật với cơ chế hoạt động gần giống với cầu dao chống giật. Điểm cộng là nó gọn hơn, bạn có thể tìm hiểu lắp đặt dây chống giật cho bình nóng lạnh.