Các chế độ an toàn của bình nóng lạnh bạn cần biết

      Chức năng bình luận bị tắt ở Các chế độ an toàn của bình nóng lạnh bạn cần biết

Bình nóng lạnh là một thiết bị trở nên phổ biến trong cuộc sống hằng ngày của mỗi chúng ta, đặc biệt là vào mùa đông. Tuy nhiên, thiết bị này cũng ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm do sử dụng không đúng cách.

Do đó, khi sử dụng máy nóng lạnh, tốt nhất bạn phải nắm rõ các chế độ an toàn của máy và cách sử dụng chúng để không xảy ra những sự cố hoặc tai nạn ngoài ý muốn từ chiếc bình nóng lạnh hữu ích này.

3 chế độ an toàn của bình nóng lạnh:

1. Công tắc dòng chảy.

Công tắc dòng chảy hay còn gọi là điều khiển dòng chảy có tác dụng cảm nhận sự thay đổi của dòng chảy trong đường ống, bảo vệ hệ thống điện của máy nước nóng. Khi nhận thấy áp lực của nước quá yếu, công tắc dòng chảy sẽ lập tức ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn tuyệt đối, không xảy ra các tai nạn đáng tiếc.

che do an toan binh nong lanh

Công tắc dòng chảy có tác dụng cảm nhận sự thay đổi của dòng chảy trong đường ống.

Trên các dòng máy nóng lạnh hiện đại hiện nay như: Ferroli, Ariston,….đều có trang bị công tắc dòng chảy. Chính vì thế, khi mua bình nóng lạnh, hãy chọn mua sản phẩm đến từ các thương hiệu nổi tiếng này bạn nhé.

2. Cách ly dòng điện.

Rò rỉ điện là hiện tượng không thường gặp ở bình nóng lạnh. Thế nhưng nó vẫn có thể xảy ra bất cứ khi nào nếu bạn không biết cách sử dụng bình hoặc sử dụng cẩu thả, thiếu khoa học. Chính vì thế mà các nhà sản xuất bình nóng lạnh đã chú tâm thiết kế chế độ an toàn cách ly dòng điện (cầu dao chống rò điện ELCB/ELB). Nhờ đó, khi phát hiện dòng điện rò rỉ chạy trong 1 mạch điện, ELCB hay ELB sẽ tự động ngắt điện đề phòng sự cố đáng tiếc xảy ra. Khi muốn sử dụng lại bình nóng lạnh, bạn chỉ cần bật lại công tắc.

che do an toan binh nong lanh

Kiểm tra xem thiết bị có còn hoạt động tốt hay không.

Để biết được bộ phận chống giật điện ELCB/ELB có hoạt động tốt hay không, người dùng có thể kiểm tra thông qua hai nút Test (kiểm tra) & Reset (tái khởi động). Nếu sau 5-8 giây (kể từ khi bật chức năng ELCB/ELB, sau đó nhấn nút Test và reset) nước trong vòi xả đã nóng lên nghĩa là bộ phận chống giật vẫn hoạt động tốt. Ngược lại, nếu đang hoạt động máy bị ngắt điện nghĩa là ELCB cảnh báo nguồn điện bạn đang dùng không an toàn. Lúc này tốt nhất bạn không nên tiếp tục sử dụng bình nóng lạnh mà cần phải liên hệ với thợ sửa chữa chuyên nghiệp ngay.

Ngoài ra, để cách ly dòng điện, bạn cũng có thể nối vỏ máy nước nóng đến mặt đất để khi dòng điện rò rỉ sẽ đi vào đất giảm nguy cơ khi bị điện giật.

3. Cảm biến nhiệt.

Cảm biến nhiệt có tác dụng đảm bảo dòng nước có nhiệt độ ổn định duy trì ở 45-55 độ C tùy theo công suất máy, không bị nóng đột ngột, chống bỏng hiệu quả. Bộ phận cảm biến nhiệt thường được lắp đặt cùng với 1 rơ le. Khi nước nóng đến ngưỡng thì rơ le sẽ tự ngắt và khi nguội sẽ tự bật, bảo vệ an toàn cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ em và người già.

Ngoài chất lượng thì an toàn cũng là một tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn mua bình nóng lạnh. Chính vì thế, hãy lựa chọn mua bình nóng lạnh đến từ các thương hiệu nổi tiếng, đáp ứng đầy đủ các chế độ an toàn bạn nhé!